Cẩm nang

CON BẠN CÓ ĐANG BỊ CÒI XƯƠNG?

04/07/2019 Lượt xem: 279
 
 

Nguyên nhân khiến bé bị còi xương

 

Khi trẻ dưới 3 tuổi, các ông bố bà mẹ thường rất bao bọc con mình, cho trẻ ở trong nhà 24/24 và không muốn cho con ra ngoài để tránh các yếu tố thời tiết gây hại cho con. Tuy nhiên, chính sự kiêng khem này của phụ huynh đã tước mất đi cơ hội được tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên, nơi có lượng vitamin D rất lớn và đặc biệt cần thiết đối với xương của trẻ. Ánh nắng buổi sáng sớm không hề độc hại, không có tia cực tím. Đặc biệt là trong khoảng thời gian trước 9 giờ sáng

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương có thể là do trẻ không được uống sữa mẹ đầy đủ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ được uống sữa mẹ có khả năng tránh được bệnh còi xương rất lớn. Bên cạnh đó, lượng canxi cung cấp trong thức ăn hàng ngày của trẻ thiếu nên tình trạng còi xương cũng rất dễ bị gặp phải.

 

Các giai đoạn của trẻ bị còi xương

 

  • Giai đoạn đầu còi xương

 

Giai đoạn này thường khởi phát trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời của trẻ và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy… thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Nếu thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng bé bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra lượng canxi của trẻ. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì nhiều khả năng bị thiếu phốt pho.

  • Giai đoạn còi xương nặng

 

Giai đoạn này cũng xuất hiện trong thời điểm 6 tháng đầu đời. Bạn cần chú ý nếu thấy bé hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, chân có dáng vòng kiềng, những mảng hói lớn trên da đầu của bé…

 

Ở giai đoạn bệnh trở nặng, bạn sẽ thấy xương của bé mềm đến mức khi chạm vào có cảm giác như bé không có xương. Hình dáng đầu của bé cũng bị thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước gần như nhô to hơn. Phần xương ở cổ tay và ngón tay có xu hướng nhô hẳn lên.

 

Chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành dấu hiệu nghiêm trọng trong quá trình phát triển của các bé gái khi lớn lên. Khiến cho khả năng sinh nở bị hạn chế.

back-to-top.png