Tin tức

1 tuổi – 18 tháng – 2 tuổi: Lúc nào nên cho con đi học mầm non?

03/07/2019 Lượt xem: 332
 
 

Rất khó để nói thời điểm nào là phù hợp cho em bé để bắt đầu đi học. Điều này tùy thuộc vào từng điều kiện hoàn cảnh gia đình và tùy từng đứa trẻ như bố mẹ có thể nghỉ làm ở nhà cùng em bé trong 1-2 năm đầu đời không; nếu không ông bà hay giúp việc là người chăm sóc trẻ hàng ngày; sức khỏe, mức độ năng động, thói quen và lối sống, cách chăm sóc và nói chuyện… của người chăm sóc trẻ trực tiếp như thế nào? Nhiều bố mẹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc gửi con đi học ở khi con được 12 tháng hoặc bé hơn do không có ai hỗ trợ chăm sóc bé ở nhà.

1 tuoi 18 thang 2 tuoi luc nao nen cho con di hoc mam non
1 tuổi – 18 tháng – 2 tuổi: Lúc nào nên cho con đi học mầm non? (Ảnh: Hằng Nguyễn)

Từ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mầm non, mình thấy đa số các bé ở Hà Nội đi học vào khoảng thời gian 18-24 tháng, số lượng các em bé đi học lúc 1 tuổi cũng gia tăng nhiều trong vài năm gần đây. Số ít bố mẹ cho con mình đi học lúc dưới 1 tuổi, hay trên 3 tuổi.

Nếu nhà bé có những điều kiện dưới đây, thì bé có thể đi học vào lúc 2 tuổi hoặc hơn

- Có bố mẹ hoặc ông bà, giúp việc tốt ở nhà cùng bé

- Có không gian trong nhà an toàn, bé được khuyến khích tự do vui chơi thay vì ngăn cấm, cho phép bé leo trèo trong nhà trong tầm kiểm soát của người lớn

- Ông bà, người chăm sóc… không có thói quen xem tivi/ ipad nhiều và cho bé xem cùng

- Có thói quen đưa bé ra ngoài trời đi dạo và vận động

- Đọc sách cho bé

- Người chăm sóc trò chuyện nhiều với bé

- Bé có cơ hội được tương tác với các em bé, bạn và anh chị hơn tuổi

- Người chăm sóc tạo điều kiện cho bé tự lập: tập xúc ăn, đội mũ, đi giày…

- Nếu người chăm sóc vui vẻ, thoải mái với công việc của mình thì sẽ là môi trường tinh thần tốt cho bé

Ở giai đoạn mầm non, đặc biệt 0-3 tuổi, điều kiện quan trọng nhất để em bé phát triển (ngoài được quan tâm yêu thương) là được vận động nhiều và được trò chuyện nhiều, được tự do trải nghiệm thế giới xung quanh bằng cách sờ chạm, nghe nắm, ngửi… Dù ở nhà hay ở trường, những điều này nếu được thực hiện sẽ đảm bảo cho sự phát triển tự nhiên của bé. Không phải gia đình nào cũng đạt được những điều trên, và cũng tùy mức độ, tần suất… mà ảnh hưởng nhiều hay ít, tích cực hay tiêu cực đến bé.

https://www.google.com/search?q=he+thong+giao+duc&oq=he+thong+giao+duc&aqs=chrome..69i57j0l5.4287j0j7&sourceid=chrome&ie=UTF-8

back-to-top.png